คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ประวัติศาสตร์ ยาวนานมากว่า 80 ปี ในฐานะโรงเรียนการช่างสตรีแห่งแรกของประเทศ

ปัจจุบันคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ยังคงมุ่งจัดการเรียนการสอนงานช่างสตรี ที่สืบสาน ทักษะความรู้และ งานฝีมือด้านงานช่างสตรีไทยที่เป็นภูมิปัญญาไทยไว้อย่างครบถ้วน และ ยังพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนให้มีความทันสมัยและเป็นสากลมากขึ้น ด้วยการบูรณาการ ด้านการนำเทคโนโลยี และกระบวนความคิดแบบเทคโนโลยีเชิงสร้างสรรค์ มาประยุกต์ เข้ากับเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ ของวิชาการช่างสตรีของไทย อาทิ งานตัดเย็บเสื้อผ้าและออกแบบแฟชั่น งานประดิษฐ์และจัดดอกไม้ อาหารและโภชนาการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร วิทยาศาสตร์อาหาร

บัณฑิต จากคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ จึงมีแนวทางการประกอบอาชีพที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการทำงานในองค์กรภาค อุตสาหกรรม ภาคการบริการ หรือประกอบธุรกิจส่วนตัว และครูสอนในสายวิชาชีพด้านการช่างสตรี

หลักสูตรระดับปริญญาตรีที่เปิดสอน และแนวทางประกอบอาชีพ

1. หลักสูตรคหกรรมศาสตรบัณฑิต จำนวน 3 หลักสูตร

  • หลักสูตรคหกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ 4 ปี/เทียบโอนรายวิชา (วุฒิที่รับ ม.6/ปวช./ปวส.)
    แนวทางประกอบอาชีพหลังจบการศึกษา ผู้ประกอบการอาหาร (กุ๊ก) ในโรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหาร สายการบิน รีสอร์ทสปา ฯลฯ นักโภชนาการ นักกำหนดอาหารในโรงพยาบาล ทั้งภาครัฐและเอกชน ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ ผู้จัดการฝ่ายต่าง ๆ ใน Super center ฝ่ายอาหารสด อาหารทะเล เบเกอรี่ ผลไม้ ครู/อาจารย์วิชาชีพ ภาครัฐและเอกชน พนักงานในกองบรรณาธิการอาหารและโภชนาการ เคหกิจเกษตร
  • หลักสูตรคหกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจอาหาร 4 ปี (วุฒิที่รับ ม.6/ปวช.)
    ประกอบธุรกิจด้านอาหาร เชพอาหารไทย เบเกอรี่ ขนมหวาน อาหารว่าง เครื่องดื่ม ไอศกรีม ผู้จัดการห้องอาหาร ภัตตาคาร ร้านอาหาร ผู้ประกอบอาหาร (กุ๊ก) ในโรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหาร สายการบิน รีสอร์ทสปา ประกอบธุรกิจอาหาร ประกอบธุรกิจบริการอาหาร นักตกแต่งอาหาร บริษัทสำนักพิมพ์นิตยสาร/หนังสือด้านอาหาร ครู/อาจารย์ในหน่วยงานราชการและเอกชน วิทยากรแนะนำสาธิตสินค้าอาหารและสุขภาพ
  • หลักสูตรคหกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีเสื้อผ้าและแพตเทิร์น 4 ปี (วุฒิที่รับ ม.6/ปวช.)
    แนวทางประกอบอาชีพหลังจบการศึกษา งานอุตสาหกรรมการผลิตสิ่งทอและเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มจำหน่ายในประเทศและส่งออกต่างประเทศ ช่างแพตเทิร์นและตัวอย่าง ช่างวางแบบตัด เจ้าหน้าที่ควบคุมการผลิต เจ้าหน้าที่ฝึกอบรมการเย็บ เจ้าหน้าที่วิเคราะห์กระบวนการผลิต นักวางแผนการผลิต เจ้าหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ นักออกแบบเสื้อผ้า นักบริหารจัดการสินค้าแฟชั่นและประกอบอาชีพอิสระ ธุรกิจขนาดย่อม ครู/ อาจารย์วิทยาลัย วิชาชีพในหน่วยงานราชการและเอกชน สารพัดช่าง การงานอาชีพ กรมอาชีวศึกษา กรมพลาธิการ พัฒนาชุมชน

2. หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต จำนวน 1 หลักสูตร

  • หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาวิชาการออกแบบแฟชั่น 4 ปี (วุฒิที่รับ ม.6/ปวช.)
    แนวทางประกอบอาชีพหลังจบการศึกษา นักออกแบบแฟชั่น (Fashion Designer) นักบริหารจัดการสินค้าแฟชั่น (Fashion Merchandiser) ฝ่ายจัดซื้อและจัดจำหน่ายสินค้าแฟชั่น (Fashion Buyer andVisual Merchandiser) ผู้อำนวยการฝ่ายแฟชั่นและนักเขียนบทความแฟชั่น (Fashion Director and Content Editor) นักออกแบบรูปแบบการแต่งกาย ( Styling Fashion Designer) นักออกแบบสิ่งทอแฟชั่น (Textile Designer) นักออกแบบรูปแบบการแต่งกายภาพลักษณ์ส่วนบุคคล (Personal Styling) ผู้จัดการและออกแบบการจัดการจัดแสดงงานแฟชั่น (Exhibition and Fashion Show Manager) นักประชาสัมพันธ์และถ่ายทอดงานแฟชั่น (Fashion PR and Online Class Teacher) นักวาดภาพประกอบงานแฟชั่น (Fashion Illustrator) นักออกแบบแบบตัดแฟชั่น (Flat Pattern Designer) งานส่วนราชการ ครูอาจารย์ภาครัฐและเอกชน กรมพัฒนาชุมชน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

3. หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต จำนวน 2 หลักสูตร

  • หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 4 ปี (วุฒิที่รับ ม.6 วิทย์-คณิต/ศิลป์-คำนวณ)
    แนวทางประกอบอาชีพหลังจบการศึกษา นักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารและโภชนาการ ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทางด้าน กระบวนการผลิตอาหาร ควบคุมคุณภาพอาหาร วิเคราะห์สารอาหาร ประกันคุณภาพ มาตรฐานและความปลอดภัยของอาหาร วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร (R&D) ครู/อาจารย์ งานในหน่วยงานราชการ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์บริการและการประกอบอาชีพอิสระ
  • หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร 4 ปี (วุฒิที่รับ ม.6/ปวช.)
    แนวทางประกอบอาชีพหลังจบการศึกษา ทำงานเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหาร (Production) การควบคุมคุณภาพ (Q.C) การประกันคุณภาพ (Q.A.) การวิจัยและพัฒนา ( R&D) การตรวจรับรองคุณภาพ (Inspection) การจัดจำหน่าย (Import- Export) ในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร สถานประกอบการและหน่วยงานราชการ รวมทั้งการเป็นผู้ฝึกอบรมหรือคำปรึกษากับสถานประกอบการด้านอาหาร การประกอบอาชีพอิสระ เช่น เจ้าของสถานประกอบการด้านอาหาร

4. หลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต จำนวน 1 หลักสูตร

  • หลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ศึกษา 5 ปี/เทียบโอนรายวิชา (วุฒิที่รับ ม.6/ปวช./ปวส.)
    แนวทางประกอบอาชีพหลังจบการศึกษา ครู/อาจารย์วิชาชีพคหกรรมศาสตร์ในสถานศึกษาระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษาและอาชีวศึกษา งานราชการ เช่น กรมพัฒนาชุมชน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ประกอบอาชีพอิสระ เช่น สถานรับเลี้ยงเด็กอ่อนก่อนวัยเรียน เผยแพร่ความรู้ในนิตยสารและวารสารเกี่ยวกับงานคหกรรมศาสตร์

เยี่ยมชมเว็บไซต์ >>


The Faculty of Home Economics Technology at Rajamangala University of Technology Krungthep has been ranked among the top institutions of the country, renowned for its courses in crafts and home economics for over 80 years.
The Faculty of Home Economics Technology has preserved the local wisdom and all of the skills related to Thai crafts for women. The curriculum has been updated through the use of new technologies, integrating Thai-style crafts with the paradigm of creative technology.

This can be seen in courses as diverse as dressmaking and fashion design, flower arrangement and handicrafts, food and nutrition, food product development, and food science.Students graduating from the Faculty of Home Economics Technology will have many options in terms of career choices, either in the industrial sector, the service sector, to be self –employed or to teach home economics.

Curriculum of Bachelor’s degree and career guidelines

1. Bachelor of Home Economics

– Food and Nutrition
Future careers – Hotel Chefs or at restaurants, airline catering services, resorts, spas, etc; General Nutritionists working in hospitals or private practice in both the public and private sectors, health center staff, or Division Manager in a supermarket, with a focus on fresh food, including baked goods, fruit and seafood.

– Industrial Textiles and Patterns
Future careers – Employees in the textile industry and clothes for import/export, pattern makers, dressmakers, production supervisors, production process analysis, production planners, quality control inspectors, and fashion designers.

– Food Business
Future careers – Food businesses including Thai cuisine, bakeries, sweets, snacks, beverages, and ice-cream, or a Restaurant Manager or a Chef at a hotel, restaurant, airline, resort or a spa.

2. Bachelor of Technology Program

– Fashion Design
Future careers – Costume Designer, Display Designer, Fashion Designer, Fashion Merchandiser, Fashion Stylist and Textile Product Developer.

3. Bachelor of Science

– Food Science Technology
Future careers – Nutritional Scientist, Food Analysis, Food Manufacturing, Production Lines and Technology and Quality Control.

-Food Product Development
Future careers – Production Line employees, Quality Control, Quality Assurance, Research and Development and Safety in the Food Product industry

4. Bachelor of Education

– Home Economics (5 years)
Future careers – Home Economics teacher at the primary, secondary or tertiary level, officials in government agencies like the Department of Community Development, the Department of Skills Development, as well as self-employment including childcare or a columnist in magazine about Home Economics issues.

73,755 total views, 0 views today