นักศึกษาสาขาวิชาการออกแบบแฟชั่น คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เข้ารอบสุดท้าย การแข่งขันออกแบบเครื่องแต่งกายผ้าไทยร่วมสมัย “ผ้าไทย ใส่สบาย”

ฟาอีส – ชวกร ทองประศรี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการออกแบบแฟชั่น คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ เข้ารอบสุดท้าย การแข่งขัน “ผ้าไทย ใส่สบาย” โครงการพัฒนา การออกแบบเครื่องแต่งกายผ้าไทยร่วมสมัย จัดโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ซึ่งได้สร้างสรรค์ผลงานการออกแบบเครื่องแต่งกาย ภายใต้แรงบันดาลใจจาก การอ่าน ส.ค.ส. พระราชทานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทำให้มีความสุขและนำมาสู่การออกแบบคอลเลคชั่นเสื้อผ้าผ่านการถ่ายทอดเรื่องราวของเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นผสมผสานให้เกิดความทันสมัยมากขึ้น โดยการนำครามจากหมู่บ้านคำข่า จังหวัดสกลนคร ย้อมเส้นใยฝ้ายทอผสมกับ ดิ้นสายรุ้ง ทำให้ผ้ามีความน่าสนใจและผิวสัมผัสที่แตกต่างจากเดิม รวมทั้ง มีการผสมผสานระหว่างผ้าทอกับผ้ามัดย้อมได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ ได้นำรูปแบบและการตกแต่ง ส.ค.ส. พระราชทานมาเป็นรายละเอียดที่เป็น จุดเชื่อมต่อ และการใช้โทนสีที่ตอบโจทย์ “ผ้าไทย ใส่สบาย” มากที่สุด